Trung tâm hành hương Núi đá Đức Mẹ Bảo Nham

Lời nói dối đầu tiên và tệ hại nhất

20:35, 08/07/2023Joseph Pearce
(0 Đánh giá)

 

pinochio
 


Không có gì đáng ngạc nhiên khi đủ loại người đang cố bán cho chúng ta hạnh phúc

Mọi người đều muốn có được hạnh phúc. Đó là một phần thuộc bản chất của chúng ta. Như thể chúng ta rất mong muốn hạnh phúc, mong muốn nó hơn bất cứ điều gì khác. Vì đúng là như thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi đủ loại người đang cố gắng bán cho chúng ta hạnh phúc, hoặc ít nhất là lời hứa về hạnh phúc. Nếu chúng ta mua sản phẩm này hoặc chọn lối sống này, chúng tôi sẽ hạnh phúc. Hoặc chúng ta được nói cho nghe như vậy. Hoặc chúng ta đã được hứa như thế.

Vấn đề là mong muốn hạnh phúc này đã bị đầu độc bởi ý tưởng rằng chúng ta có thể tìm thấy hạnh phúc bằng cách “làm mọi thứ cho chính mình”.

Chúng ta được bảo rằng hãy làm những gì chúng ta muốn, hoặc những gì chúng ta nghĩ là mình muốn, sẽ khiến chúng ta hạnh phúc. Đây là một lời nói dối. Đó là lời nói dối đầu tiên và tệ hại nhất. Tuy nhiên, và bi thảm thay, đó là một lời nói dối mà hầu hết chúng ta đều tin cho đến khi chúng ta phát hiện ra rằng mình đã bị lừa dối một cách khó khăn. Chúng ta hiểu ra, thường là quá muộn, rằng có hai cách để khám phá ra rằng con đường ích kỷ không làm cho người ích kỷ hạnh phúc. Cách tốt hơn là lắng nghe sự khôn ngoan của hàng thế hệ đã đi qua, như được dạy bởi sự khôn ngoan của các nhà hiền triết. Cách khác là sống ích kỷ, làm theo ý mình, cho đến khi nhận ra rằng làm theo ý mình chỉ đưa đến khốn khổ.

Giống như nhiều người, giống như hầu hết mọi người, khi còn trẻ, tôi đã được thúc đẩy bởi niềm kiêu hãnh muốn tự trao quyền cho bản thân. Tôi đã làm những gì tôi muốn khi tôi muốn. Điều này có nghĩa là sử dụng và lạm dụng người khác để thỏa mãn những ham muốn của riêng tôi. Thay vì hy sinh bản thân mình cho người khác, đó là ý nghĩa của tình yêu, tôi đã hy sinh người khác cho bản thân mình, đó là sự thiếu vắng tình yêu. Khi chọn không có tình yêu, chúng ta thấy mình không có tình yêu. Đó là lúc chúng ta khám phá ra rằng không có tình yêu chỉ là sự cô đơn.

Khi tự biến mình thành vị thần trong vũ trụ bé nhỏ thảm hại của chính mình, chúng ta được chứng minh cho thấy rằng vị thần của-tôi-và-của-riêng-tôi là vị thần cô đơn nhất trong tất cả các vị thần giả dối.

Không, làm mọi thứ cho chính mình không khiến chúng ta hạnh phúc. Đó là một lời nói dối.

Sự thật là hạnh phúc mà chúng ta tìm kiếm không thể tìm thấy trừ khi chúng ta ngừng “làm mọi thứ cho chính mình” và bắt đầu làm mọi thứ cho người khác. Điều này là bởi hạnh phúc thực sự không thể tách rời khỏi tình yêu đích thực, đó là sự hy sinh bản thân cho người khác.

Tác giả: Joseph Pearce - Nguồn: Aleteia (12/6/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

Nguồn:GP Vĩnh Long

Tin liên quan

{... Không có bài viết liên qan ...}
 
Mục lục